Bảng Tương Tác Là Gì? Từ Giáo Dục Truyền Thống Đến Giáo Dục Thông Minh

5/5 - (4 votes)

Đến thời điểm xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta đã trải qua đến 4 cuộc cách mạng công nghiệp. Mỗi một cách mạng công nghiệp mang đến nhiều thay đổi và tác động đến xã hội mạnh mẽ. Tác động đến nhiều lĩnh vực không chỉ lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà còn ảnh hưởng lớn đến ngành giáo dục. Vì để có thể thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của xã hội. Mà lĩnh vực giáo dục không ngừng phát triển để bắt kịp xu hướng. Cũng như có được những phương pháp giảng dạy hiệu quả. Thúc đẩy và cải thiện khả năng sáng tạo và tư duy của học sinh, giúp học sinh được tiếp xúc với những khoa học công nghệ hiện đại. Một trong những sản phẩm thể hiện sự phát triển công nghệ khoa học vượt trội là bảng tương tác. Không phải ai cũng biết đến thiết bị này, nên những thắc mắc như bảng tương tác là gì chuyện bình thường.

Đây là thời kỳ giáo dục đánh dấu có bước tiến vượt trội hơn. Vì sự thay đổi mục tiêu đào tạo, thay vì hình thức tiếp thu kiến thức thụ động thì sẽ chuyển sang mô hình giáo dục tập trung thúc đẩy và cải thiện những kỹ năng, năng lực và cả động lực cho học sinh. Bên cạnh đó, còn nhường và tạo điều kiện sáng tạo cho từng cá nhân.

Vì đây một thiết bị tương tác thế hiện đại và tiên tiến cho học tập. Mà chúng ta chưa bao giờ chiêm ngưỡng trong những cuộc cách mạng công nghệ lớn. Hãy cùng Smartscreen nhìn lại sự thay đổi của nền giáo dục đối với sự ảnh hưởng của nền khoa học và công nghệ nhé.

bang-tuong-tac-la-gi

Giáo dục thời kỳ thô sơ 1.0

Phương pháp giảng dạy ở thời kỳ này chính là thông qua phấn trắng và bảng đen. Và học sinh muốn có được kiến thức đòi hỏi các bạn phải đến trường trong giai đoạn này. Trong từng tiết học, giáo viên sẽ là người chia sẻ, cung cấp kiến thức cho học trò. Và học trò sẽ là người tiếp thu và ghi chép lại những điều mà thầy cô giảng. Để nắm vững kiến thức.

Theo phương pháp giáo dục này, học sinh tiếp thu kiến thức hoàn toàn thụ động. Theo những chỉ dẫn, hướng dẫn và thực hiện theo những khuân mẫu của giáo viên. Và người giáo viên là người có quyền hành nhất trong lớp học, là người mà phụ huynh vô cùng tôn trọng.

Những tài liệu học tập là những quyển sách giáo khoa và những kiến thức mà thầy cô cung cấp. Có thể thấy được rằng là nền giáo dục thời kỳ thô sơ có những đặc điểm sau:

  • Phương pháp giáo dục một chiều
  • Giáo dục cho con người phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp
  • Giáo dục đồng loạt một phương pháp cho tất cả học sinh

Giáo dục thời kỳ có sự xuất hiện của Internet 2.0

Nhờ vào sự phát triển vượt trội của khoa học công nghệ, đã cho ra mắt mạng Internet. Mang đến sự thúc đẩy đổi mới và xuất hiện hình thức giáo dục trực tuyến. Là một hình thức học hỗ trợ học sinh có thể tiếp thêm nhiều kiến thức ở mọi nơi và mọi lúc. Với mạng Internet đã cung cấp cho học sinh nguồn tài liệu học tập khổng lồ. Và trở thành một thư viện cung cấp kiến thức cho toàn bộ học sinh. Bên cạnh đó, mô hình học tập này còn được cải tiến hiện đại hơn với sự tương tác mạnh mẽ giữa học sinh và giáo viên thay vì thụ động như trước kia.

bang-tuong-tac-la-gi

Nền giáo dục thời 3.0

Đây được nhận định là thời kỳ giáo dục xã hội hóa toàn cầu. Hỗ trợ quá trình giảng dạy không giới hạn không gian và số lượng học sinh tham gia. Ở thời kỳ này, trọng tâm là học sinh, còn giáo viên sẽ chuyển sang vai trò là người hướng dẫn thực hiện. Thúc đẩy và khuyến khích học sinh tiếp thu kiến thức chủ động hơn và hầu như là “tự lực cánh sinh”. Nhưng không phải hoàn toàn là không có sự trợ giúp của giáo viên mà là học sinh phải tự nghiên cứu rồi mới đưa cho giáo viên nhận xét. Thông qua những nguồn tài liệu có trên mạng hay trong thư viện của trường học. Và mục tiêu nền giáo dục cũng dần chuyển sang mô hình giáo dục trọng đời. Không như mô hình giáo dục ở hai thời kỳ trước là giáo dục một lần.

Giáo dục hiện đại tiên tiến thời 4.0

Đây là thời kỳ giáo dục đánh dấu có bước tiến vượt trội hơn. Vì sự thay đổi mục tiêu đào tạo, thay vì hình thức tiếp thu kiến thức thụ động thì sẽ chuyển sang mô hình giáo dục tập trung thúc đẩy và cải thiện những kỹ năng, năng lực và cả động lực cho học sinh. Bên cạnh đó, còn nhường và tạo điều kiện sáng tạo cho từng cá nhân.

Trong thời điểm này, những sự ra đời của nền tảng thiết bị công nghệ kỹ thuật số đã mang đến những sự thay đổi vượt trội trong phương pháp giảng dạy. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của bảng tương tác đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Và mang đến nhiều ứng dụng khác nhau, nhằm hỗ trợ quá trình giảng dạy tối đa.

Bảng tương tác là gì?

Vậy Bảng tương tác là gì? Bảng tương tác là một màn hình tương tác kích thước lớn. Được điều khiển bởi các thiết bị thông minh như máy tính, Laptop. Cho phép giáo viên và học sinh tương tác với thiết bị bằng tay hay thiết bị bút tương tác chuyên dụng.

Mang đến cho người dùng nhiều tính năng như trình chiếu hình ảnh, video dễ dàng và cực kỳ sắc nét. Ngoài tra chia sẻ hay chiếu file cũng tiện lợi hơn. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác như vẽ, viết, xóa hay thêm ghi chú hoàn toàn bằng tay. Và còn được trang bị nhiều phần mềm phục vụ cho quá trình giảng dạy được hiệu quả hơn.

Như vậy, các bạn có thể thấy được sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ kỹ thuật ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục. Tạo nên những điều thuận lợi cho việc giáo dục và cả phương pháp tiếp thu và tăng hứng thú của học sinh. Nhờ có sự xuất hiện của bảng tương tác là gì đã mang đến những cơ hội để đạt được lớp học thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0794 55 77 88