Bảng Tương Tác Là Gì? Ứng Dụng Vào Bảo Tàng Thời Đại Kỹ Thuật Số

Rate this post

Xã hội ngày càng phát triển nhờ vào sự vươn lên vượt trội của kỷ nguyên kỹ thuật số. Mang đến những sản phẩm vô cùng hiện đại, hỗ trợ các công việc của người dùng tối đa. Từ đời sống, kinh tế – văn hóa, đến xã hội cộng đồng. Trong đó phải kể đến các viện bảo tàng, cũng có ảnh hưởng của công nghệ hiện đại. Và một trong những thiết bị được ứng dụng phổ biến trong bảo tàng chính là thiết bị bảng tương tác. Thật là một điều mới mẻ phải không? Khi áp dụng công nghệ hiện đại vào bảo tàng sẽ giúp người tham quan ngắm nghía các bảo vật tiện lợi hơn. Và UNESCO đã khẳng định vai trò to lớn của kỹ thuật số với ngành di sản. Bảng tương tác là gì và đóng vai trò thế nào trong bảo tàng?

bảng tương tác-la-gi

Thách thức của bảo tàng công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay

Nhờ có sự phát triển vượt trội của công nghệ số mà mang đến cho bảo tàng một làn sóng mới. Cũng như mang đến cơ hội và thách thức cần phải đối mặt.

Thách thức mà bảo tàng “công nghệ” phải đối mặt, đó chính là sự cạnh tranh với các loại hình giải trí và các thiết chế văn hóa. Như Khu vui chơi, rạp chiếu phim 3D, 4D; Nhà hát;… Việc kết hợp mạnh mẽ giữa nội dung, công nghệ hiện đại và hình thức.

Ngoài ra, bảo tàng “công nghệ” còn phải đối mặt với những nhiều loại hình bảo tàng khác nhau ra đời. Đã dẫn đến sự cạnh tranh lẫn nhau giữa các bảo tàng về sự khác biệt lẫn sự thu hút.

Giờ đây, người xem có nhiều lựa chọn tham quan cho mình hơn. Mà khi xã hội chưa phát triển, họ không có được nhiều nơi cung cấp các món ăn giải trí, đời sống tinh thần cho họ. Đôi khi bảo tàng nơi cung cấp lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật mang đến cho người xem những sự áp đặt. Do đó, nơi đây đang phải đứng trước những sự cạnh tranh khốc liệt.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, chúng ta cũng thấy được sự nỗ lực chuyển mình của bảo tàng. Cố gắng áp dụng những khoa học kỹ thuật số trong công tác bảo tồn. Và có thể phát huy hiệu quả những giá trị di sản mang đến cho người tham quan. Giúp nâng cao chất lượng trải nghiệm cũng như hoạt động linh hoạt hơn.

Vậy điều gì sẽ khiến cho bảo tàng thu hút được nhiều khách tham quan? Và có thể cạnh tranh lại được những loại hình giải trí, hay văn hóa khác.

Tìm hiểu thêm về: Bảng tương tác là gì?

bang-tuong-tac-la-gi

Những điểm thu hút khách tham quan

Điểm khác biệt với hệ thống bảo tàng truyền thống

Trong hơn một thế kỷ, bảo tàng truyền thống đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên sự kết nối giữa văn hóa lịch sử và người hiện đại. Trong quá trình phát triển đã đem đến những giá trị lịch sử và văn hóa đến với công chúng. Thông qua những câu chuyện về bộ sưu tập độc đáo đã tạo nên sự liên kết với người xem. Để tạo nên sự khác biệt.

Các hoạt động thông thường của bảo tàng như chú thích, bảng trích, sách,… Đã không còn gây sự hấp dẫn cho người dùng. Chính vì thế mà sự tương tác ngày càng được đề cao, thu hút nhiều đối tượng công chúng hơn. Từ người lớn đến trẻ em, với sự áp dụng bảng tương tác vào bảo tàng, đã nâng cao tính tương tác giữa người tham quan với các di sản lịch sử. Đem đến sự chủ động và thông tin tích cực cho người dùng thông qua bảng tương tác. Do đó, các bảo tàng cần phải tìm hiểu về bảng tương tác là gì để có thể áp dụng vào bảo tàng một cách hiệu quả được.

Bảo tàng tương tác thông minh và công chúng

Thuật ngữ bảo tàng tương tác thông minh là để chỉ các bảo tàng đã áp dụng những công nghệ hiện đại. Như Bảo tàng mạng – Web Museum, Bảo tàng trực tuyến – Online Museum, Bảo tàng truyền thống áp dụng công nghệ thực tế ảo,…

Và các bảo tàng trên thế giới đang hướng đến một mô hình bảo tàng vô cùng thông minh. Chính vì thế, đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để nâng cấp trải nghiệm người dùng. Một trong những nâng cấp cải tiến “xịn xò” chính là sự tương tác.

Nhờ vào tính năng nổi trội này mà giúp khách tham quan tiếp cận với nhiều giá trị lịch sử hơn. Cũng như mang đến các hình thức khám phá vô cùng độc đáo. Tiết kiệm thời gian và chi phí tham quan. Đây hiện đang là một thế mạnh của bảo tàng thông minh.

Bên cạnh đó, còn giúp cho người dùng có những trải nghiệm công nghệ kỹ thuật số. Mà không làm ảnh hưởng đến quá trình tham quan của người dùng. Biến đổi bảo tàng truyền thống thành một bảo tàng hiện đại và thông minh. Ngoài ra, còn đáp ứng những nhu cầu hài lòng mới mẻ của người dùng.

Một trong những trải nghiệm mà khách tham quan chưa bao giờ được tiếp xúc. Nhờ vào sự xuất hiện của công nghệ đã mang đến cho người dùng mối liên kết chặt chẽ và đa dạng giữa hiện vật và bối cảnh. Mang đến cho khách tham quan một sự trải nghiệm, hình dung và tái tạo lại những giai đoạn lịch sử.

Chắc chắn những ứng dụng mà công nghệ số đem lại trong tương lai những trải nghiệm bất ngờ cho du khách. Mỗi khi đến tham quan bảo tàng. Do đó, việc đầu tư vào bảo tàng những công nghệ kỹ thuật số hiện đại không thể thiếu vắng được. Vì đây sẽ là chìa khóa vàng để tạo nên sự hấp dẫn của bảo tàng cũng như thu hút khách tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0794 55 77 88